Sáng mãi hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”
  • Cập nhật: 27/01/2023
  • Lượt xem: 536 lượt xem

Khắc sâu lời Bác Hồ dạy “Dân vận khéo việc gì cũng thành công”, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong LLVT tỉnh thường xuyên tìm tòi, xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”. Sự góp công, góp sức của cán bộ, chiến sĩ trong các mô hình dân vận đã mang lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết quân dân, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội, sáng mãi hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.


Lãnh đạo Ban CHQS huyện Yên Lập triển khai thực hiện công tác dân vận

tại khu Đâng, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập.

Dân vận khéo ở khu Đâng

Khác với mọi năm, chuẩn bị đón Tết Quý Mão 2023, khu tái định cư Đâng, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập như được “khoác lên một bộ áo mới” để đón Xuân về. Sau hơn một năm xây dựng, đến nay, khu tái định cư gồm bốn dãy nhà chia làm hai khu vực dọc theo đường liên thôn đã có nhiều nhà xây kiên cố mọc lên. Những hàng cột điện thẳng tắp, cờ đỏ sao vàng được cắm dọc theo đường bê tông càng làm cho khu tái định cư thêm khang trang, rạng rỡ như cánh hoa rừng bung nở trong tiết Xuân hiện hữu.

Trong ngôi nhà mới khang trang, được sum vầy bên con cháu, bà Phùng Thị Mơ, khu tái định cư Đâng, xã Trung Sơn chia sẻ: Hơn một năm qua, nhờ các cấp chính quyền, LLVT đến vận động, giúp đỡ, gia đình tôi cũng như nhiều gia đình khác đã xây được nhà mới ở khu tái định cư, chúng tôi rất vui.

Năm 2018, huyện Yên Lập được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư xây dựng hồ chứa nước Ngòi Giành. Theo thiết kế xây dựng, việc xây dựng hồ chứa nước Ngòi Giành khi xây dựng xong, tích nước sẽ ảnh hưởng đến người dân thuộc sáu khu dân cư trong lòng hồ phải di dời lên khu tái định cư, trong đó khu Đâng có 89 hộ phải di dời toàn bộ về nơi ở mới, trong đó về khu tái định cư có 66 hộ.


Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Yên Lập giúp người dân khu Đâng di dời nhà cửa về khu tái định cư.

Vận động được đồng bào về khu tái định cư đã khó, giữ được họ định cư lâu dài lại càng khó hơn. Hiểu được điều đó, trong năm 2022, LLVT huyện Yên Lập đã xây dựng mô hình “Dân vận khéo nơi tái định cư” để tuyên truyền, vận động người dân khu Đâng, xã Trung Sơn nhận tiền đền bù, di dời nhà cửa, mồ mả ra khu tái định cư để giải phóng mặt bằng xây dựng hồ chứa nước Ngòi Giành. Thượng tá Nguyễn Công Tuấn – Chính trị viên Ban CHQS huyện Yên Lập trao đổi với chúng tôi: Thực hiện mô hình “Dân vận khéo”, chúng tôi đã huy động lực lượng giúp bà con di chuyển tài sản, nhà cửa... từ nơi ở cũ lên khu tái định cư, vận động nhân dân hiến đất cho dự án, củng cố hạ tầng cho khu tái định cư. Nhờ tích cực vận động, tuyên truyền nên bà con hiểu và rất ủng hộ.

Thực hiện công tác dân vận tại khu Đâng, trong năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Yên Lập đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể tu sửa 3,2km đường liên thôn, làm mới hai sân bóng chuyền tại nhà văn hóa khu, thực hiện hơn 320 ngày công giúp các gia đình chính sách, neo đơn di dời nhà cửa, thu hoạch hoa màu... Đến nay, hạ tầng, cuộc sống của người dân khu tái định cư đã ổn định. Các hộ đều phấn khởi chuẩn bị đón chào Xuân ấm trong ngôi nhà mới với niềm vui, hạnh phúc đong đầy, hy vọng vào một tương lai tươi sáng và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nguồn: Báo Phú Thọ