Chủ nhật,
ngày 18 tháng 11 năm 2018

Yên Lập vào thu

Yên Lập yêu thương đón mùa thu tới

Đất trời xanh như sắc áo em xanh

Ôi đất mẹ chất chứa bao kỷ niệm

Mùa thu về anh càng nhớ em hơn...!

Tác giả: Vũ Đình Thu (UBND huyện Yên Lập)

Theo chân chú Kim, người đồng đội cuối cùng gặp ba tôi trước khi bước vào trận chiến, mẹ con tôi đã đặt chân lên mảnh đất thiêng liêng, nơi ba tôi đã vĩnh viễn nằm xuống. Không gian mênh mang, màu xanh đã trở lại, nhìn xa xa không ai có thể nhận ra nơi đây đã từng là một trong những chiến trận ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh biên giới. Những đám mây mỏng manh vắt ngang đỉnh núi, những giọt mưa rừng còn đọng trên lá nhỏ rơi tí tách. Tiếng gió nhè nhẹ như hát như ru như tiếng lòng thổn thức của đất trời, của lòng người dành cho những người con đã vĩnh viễn ngủ yên trên mảnh đất này. Niềm mong mỏi bấy lâu của mẹ con tôi cuối cùng cũng được toại nguyện. Chiến trường Thanh Thủy - Vị Xuyên đã ở ngay trước mắt. Cảm xúc dồn nén suốt hơn ba mươi năm, bao nhớ thương, tủi hờn trong lòng mẹ vỡ òa trong nước mắt, mẹ gọi tên ba nghẹn đắng từ sâu trong tâm khảm.

Nơi đây, năm xưa là chiến trận khốc liệt, đẫm máu, đồng đội của ba đã ngã xuống trên mảnh đất Vị Xuyên để bảo vệ từng tấc đất vùng biên. Riêng ngày 12 tháng 7 năm 1984, đã có gần 1000 chiến sỹ  hy sinh, trong đó có ba tôi, và ngày đó được lấy là ngày " giỗ trận". Vì tính chất khẩn trương và ác liệt của trận chiến nên thi hài của ba tôi và rất nhiều đồng đội đã không thể quy tập và vẫn còn nằm đâu đó trong lòng chiến trận. Hơn ba mươi năm đã trôi qua, người đồng đội thân tình của ba luôn đau đáu, day dứt vì chưa tìm được mẹ con tôi để gửi gắm những tâm tư cuối cùng của ba tôi trước khi ông bước vào cuộc chiến sinh tử. Mười hai giờ đêm hôm ấy, chuẩn bị xong xuôi mọi thứ, ba tôi ngồi trong hang đá nói chuyện cùng chú Kim, với những lời nhắn nhủ ngậm trong nước mắt, cuộc chiến quá khốc liệt, nếu như ba không thể trở về thì chú hãy về thăm mẹ con tôi, thay ba tôi nhìn mặt những đứa con của ba lấy một lần, ông tin rằng mẹ tôi sẽ sinh đôi và nói với mẹ tôi rằng ba luôn hướng về quê hương nơi mẹ và các con. Trước đó, ba có viết thư về cho mẹ, vui mừng thông tin rằng chỉ khoảng hơn một tuần nữa là ba được xuất ngũ và ba đã chuẩn bị một số thứ cho mẹ tôi đến kỳ sinh nở. Mẹ tôi đã rất mãn nguyện, hạnh phúc, từng ngày mẹ sống trong cảm giác hồi hộp, mong ngóng và chờ đợi, và mẹ tôi vẫn đợi cho đến tận bây giờ.

Mẹ tôi đã sinh hai như lời ba tôi nói, cuộc sống của những năm tháng ấy thật khó khăn, bao vất vả đè nặng trên đôi vai mẹ, ba tháng sau khi ba mất gia đình mới dám nói cho mẹ biết rằng ba đã hy sinh. Ôm con thơ vào lòng, mẹ đau đớn, gào khóc trong vô vọng, mắt mẹ đã mờ đi sau bao đêm dài thức trắng. Mẹ đã nén đau thương, nuôi chúng tôi bằng tất cả nghị lực, tình yêu của một người mẹ, và tình thương vĩ đại của một người cha. Từng ấy năm qua đi, mẹ chỉ mong đợi một ngày có thể tìm được ba tôi  và đưa ông trở về với quê mẹ.

Sáng1

Ảnh sưu tầm

Hôm nay, nơi chiến trận xưa trở lại, yên bình và lặng lẽ, chỉ có tiếng gió, tiếng mưa hòa trộn trong tiếng lòng nức nở của những người thân, của đồng đội xưa về đây trong ngày "giỗ trận". Giữa lòng trận địa, hơn 1800 ngôi mộ trải dài, rêu phong nhuộm màu năm tháng, hầu hết đó là những ngôi mộ chưa biết tên. Mẹ con tôi thắp nhang cho từng ngôi mộ, những nén hương trầm tỏa khói nhạt nhòa trên mái tóc pha sương và trên đôi mắt đẫm lệ của mẹ. Lòng tôi chứa đầy đầy day dứt, xót xa; ba tôi đang nằm đâu trong những ngôi mộ không tên hay vẫn còn ẩn mình nơi những ngọn núi xanh, nơi vách đá cheo leo cùng hàng ngàn đồng đội, nơi đâu trên bước chân mẹ và tôi đặt xuống là nơi ba yên nghỉ, làm sao tìm được ba về. Câu hỏi ấy chưa có lời giải đáp. Chỉ biết rằng có thể đến nơi đây, thắp cho ba và đồng đội của ba một nén hương là vơi bớt đi phần nào những suy tư, thương nhớ bao năm trong lòng mẹ.

Các bác, các cô chú những người đồng đội của ba năm xưa đang nghẹn ngào hát lên bài hát "màu hoa đỏ". Tiếng hát có lúc không thành lời, thành câu nhưng da diết, thấm đẫm nước mắt của tình đồng đội. Ngọn núi nơi ba ngã xuống sẽ mãi sáng lên những màu hoa đỏ, màu của máu, của nước mắt và của tình yêu mẹ dành cho ba./.

Tác giả:  Nguyễn Sáng (Văn phòng UBND huyện Yên Lập)

Yên Lập Mùa Xuân

Đường về Yên Lập mùa xuân

Suối reo, chim hót, trong ngần tiếng ca,

Anh nghe từ khắp mọi nhà

Câu dang, điệu ví đậm đà tình ai?

Thiết tha trong ánh ban mai

Là lời em đó? hay lời quê hương?

Cho dù một nắng hai sương

Là quê ta đó, yêu thương trọn đời.

Dù cho vật đổi, sao rời

Quê hương là cả biển trời yêu thương.

Xuân sang khắp mọi nẻo đường

Mùa xuân Yên Lập vấn vương tình người!

Tác giả: Vũ Đình Thu (PCT UBND huyện)

MƯA XUÂN

Mưa xuân từng giọt lâm thâm
Thoảng làn gió nhẹ thì thầm trong mưa

Thỉnh thoảng có gió bấc lùa
Giơ tay em hứng bụi mờ mưa xuân

Làng quê mưa phủ xa gần
Hàng cây nẩy lộc đang dần non xanh

Mưa xuân nhè nhẹ bay quanh
Mùa đông năm ngoái đã thành xa xôi

Xuân dâng hoa đẹp cho đời
Cho bao em nhỏ nụ cười tươi xinh

Hoa xuân khoe sắc lung linh
Véo von chim hót trên cành cây cao

Xuân về thắm cánh hoa đào
Quê hương làng xã biết bao nghĩa tình

Trời cao dọi ánh bình minh
Chị Hằng Nga cũng nghiêng mình vui xuân./.

Tác giả: Nguyễn Thị Nhung

AO THU

Mặt trời ngả bóng chiều tà
Hoàng hôn nhường lối trăng ngà nhô lên

Cùng ai tựa bóng bên thềm
Nhớ về kỉ niệm êm đềm đẹp sao

Tre già chải tóc bờ ao
Tung tăng đàn cá đếm sao trên trời

Mây vàng cõng nắng dạo chơi
Nông thôn đổi mới bầu trời xanh trong

Đường quê điện sáng nối dòng
Trời thu in đậm trong lòng ao quê

Mùa thu vạn vật say mê
Trao thương gửi nhớ ra về xôn xao

Nhớ bao kỉ niệm năm nào
Ngất ngây giai điệu tự hào tỏa hương

Để lòng ai mãi vấn vương
Mong được đi khắp nẻo đường cùng nhau.

Tác giả: Nguyễn Thị Lan