Thứ hai,
ngày 21 tháng 1 năm 2019

Alternative flash content

Requirements

Hưởng ứng phong trào thanh nên khởi nghiệp, thời gian gần đây trên địa bàn huyện Yên Lập đã xuất hiện nhiều tấm thanh niên dám nghĩ, dám làm. Với sức trẻ và ý chí quyết tâm, họ đã vươn lên từ hai bàn tay trắng, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Trong số đó có anh Hà Văn Nguyện (sinh năm 1987), Bí thư Chi đoàn thôn Minh Đức, xã Minh Hòa huyện Yên Lập là một điển hình như thế.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, vì không có điều kiện theo học tiếp lên cao đẳng, đại học nên sau khi tốt nghiệp THPT anh Nguyện ở nhà phụ giúp bố mẹ. Đến năm 2009 anh xây dựng gia đình, kinh tế càng eo hẹp khi đứa con nhỏ chào đời. Vợ chồng anh phải bươn trải đủ nghề nhưng cũng chỉ đủ  bữa ăn của gia đình không có gì để tích lũy. Nhận thấy gia đình có gần 02 ha cây chè cằn sấu năng suất, sản lượng không cao nên anh Nguyện đã quyết tâm mày mò, học tập qua sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng và qua các lớp tập huấn của địa phương, sau đó anh trồng mới thêm gần 01 ha chè giống mới và cải tạo gần 01 ha giống chè cũ để thu hái sản phẩm trước mắt, đồng thời thay thế dần giống chè mới cho năng suất cao hơn, nâng tổng diện tích chè của gia đình lên gần 02 ha.

che1

 Anh Hà Văn Nguyện ở xã Minh Hòa, huyện Yên Lậpcho biết: Gia đình tôi trồng chè được gần 20 năm, diện tích chè hiện nay là gần 02 ha, thu nhập hàng năm so với trồng cây khác như keo, bạch đàn cao hơn hẳn, năng suất chất lượng chè là do mình chăm sóc tốt thì sản lượng cao. Không chỉ chú trọng về cây chè, anh  Nguyện còn phát triển chăn nuôi hàng chăm con gà và 5 con lợn nái, vừa cung cấp thực phẩm cho gia đình, vừa có thể tăng thêm thêm thu nhập. Dưới bàn tay miệt mài lao động của anh, từ cây trồng cho đến vật nuôi, đem lại thu nhập trên 150 triệu đồng mỗi năm.    

 Bên cạnh việc đầu tư, phát triển kinh tế, anh  Nguyện còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương và được tín nhiệm giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn thôn. Anh Phùng Quang Bản, Bí thư Đoàn xã Minh Hòa cho biết: Cá nhân đồng chí Nguyện là một bí thư chi đòan năng động, sáng tạo. Mô hình của đồng chí là một điểm sáng cho ĐVTN trong xã học tập về phát triển kinh tế đồi rừng, chăn nuôi trồng trọt đem lại thu nhập, hiệu quả, kinh tế cao.

che2

Anh Hà Văn Nguyện, xã Minh Hòa, huyện Yên Lập đang chăm sóc cây chè của gia đình

Phát triển cây chè, xây dựng mô hình sản xuất để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương là của anh luôn là mơ ước của  đoàn viên tre Hà văn Nguyện. Hy vọng với sự kiên trì và khát vọng cháy bỏng của tuổi trẻ, những mong ước của anh sẽ sớm thành hiện thực./.

T/h: Bích Thọ - Vũ Trịnh( Đài TT Yên Lập)

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo của xã Đồng Thịnh huyện Yên Lập giảm từ 19,4% năm 2016 xuống  còn 11,3 % năm 2018. Kết quả trên có được là nhờ vào sự lãnh chỉ đạo của cấp ủy đảng chính quyền địa phương, cùng với đó là việc tuyên truyền vận động các hộ nghèo đưa các cây, con phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất tăng thu nhập, giúp cho các hộ thoát nghèo theo hướng bền vững.

Năm 2014 gia đình anh Hoàng văn Chung, ở thôn Thắng Quê, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập, thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ 60 cây bưởi diễn giống từ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, sau gần 4 năm vườn bưởi của gia đình anh phát triển tốt và đã cho thu hoạch được gần 50 triệu đồng, thấy có hiệu quả anh tiếp tục trồng thêm 150 cây bưởi diễn và hơn 40 cây cam canh.

buoi1

      Anh Hoàng văn Chung ở  thôn  Thắng Quê, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập 

buoi2

 Xã Đồng Thịnh  có trên 1.800 hộ gia đình, hơn 7 nghìn nhân khẩu, trong đó đống bào dân tộc thiểu số chiếm gần 80%. Từ nguồn vốn từ chương trình giảm nghèo của Chính Phủ cùng sự đồng  thuận của nhân dân trong  xã, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chú trọng  hỗ trợ phát triển sản xuất, đặc biệt về giống, vốn đời sống của người dân từng bước được nâng lên.

buoi4

Ông Đinh Công Vận - Chủ tịch HND xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập cho biết: Trong những năm vừa qua các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã Đồng Thịnh như mô hình phát triển kinh tế đồi rừng, mô hình phát triển trồng cây ăn quả như  thanh long, bưởi kết hợp chăn nuôi gà thả vườn đã góp phần làm cho công tác giảm nghèo ở tại đại phương được đạt được kết qủa rất quan trọng, tỷ lệ hộ gia đình tái nghèo không còn và một số hộ đã vươn lên làm giàu.  

buoi3

Hiện nay xã Đồng Thịnh đã nhân rộng được trên 10 mô hình kinh tế hiệu quả đến với các hộ nghèo chủ yếu là các mô hình phát triển kinh tế từ cây ăn quả, một trong những thế mạnh của địa phương.

buoi5

Ông Trần Quốc Hùng, Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập cho biết: Trong thời gian tới xã đẩy mạnh tuyên truền vận động bà con phát triển kinh tế để tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo xuống dưới 10% và để  đạt được mục tiêu như vậy xã tăng cường vận động nhân dân cải tạo vườn tạp nâng cao năng xuất cây trồng vật nuôi và tích cực áp dụng các giống mới để tăng thu nhập cho bà con nhân dân.

Với hướng đi "Cho người dân cần câu chứ không phải con cá" đã từng bước đưa công tác giảm nghèo ở xã Đồng Thịnh nói riêng huyện Yên Lập có những chuyển biến rõ nét, qua đó không chỉ giúp cho các hộ nghèo có hướng phát triển kinh tế lâu dài mà còn thay đổi tư duy nhận thức của người dân về công tác giảm nghèo, góp phần tăng thu nhập và từng bước nâng cao đời sống ở những vùng đặc biệt khó khăn./.        

T/h: Bích Thọ - Vũ Trịnh( Đài TT Yên Lập)

 

Vừa qua, UBND huyện tổ chức hội nghị xét tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Dự và chủ trì hội nghị, có Đ/c Bùi Tiến Vỹ-  Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

nth1

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị đã nghe đại diện văn phòng nông thôn mới của huyện báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của 2 xã Nga Hoàng và xã Ngọc Lập. Báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia của UBMTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể nhân dân trên địa bàn huyện.

Theo đó, sau 8 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 2 xã đã hoàn thành các nội dung xây dựng nông thôn mới theo quy định với sự đồng thuận cao của toàn thể nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Công tác lãnh chỉ đạo sâu sát quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm năng động sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Thực hiện tốt việc đa dạng hóa, huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng nông thôn mới. Nhờ thực hiện đồng bộ hiệu quả các giải pháp, đến nay theo đánh giá 02 xã Nga Hoàng và Ngọc Lập đã đạt 19/19 tiêu chí tyrong bộ tiêu chí nông thôn mới và đề nghị UBND tỉnh công nhận 2 xã Nga Hoàng và Ngọc Lập đạt nông thôn mới trong năm 2018./.

 T/h: Hồng Vân- Xuân Đôn( Đài TT Yên Lập)

Là xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2018 của huyện Yên Lập, những năm vừa qua, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Nga Hoàng đã tranh thủ  những nguồn lực để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hoàn thành  tiêu chí, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Nga Hoàng là một xã miền núi cuả huyện Yên Lập có 6 khu dân cư gồm 437 hộ với trên 1610 nhân khẩu, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm trên 95%. Thời điểm bắt đầu xây dựng NTM (năm 2011), Nga Hoàng có tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu đồng bộ, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế... Đây là nguyên nhân khiến giai đoạn đầu triển khai chương trình xây dựng NTM của địa phương gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng đó, Cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trong xã; phát động các phong trào thi đua, đồng thời phát huy quy chế dân chủ, công khai minh bạch các nguồn lực để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Từ những chủ trương đúng của xã đã tạo động lực huy động được các nguồn đóng góp của người dân trên địa bàn để xây dựng các công trình phúc lợi, điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Ông Trịnh Tiến Xuân, Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: "Xuất phát điểm thấp, mới đầu xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí, cán bộ cũng chưa có kinh nghiệm trong xây dựng NTM, vì vậy việc đưa ra mục tiêu hoàn thành NTM trong năm 2018 thực sự là một thử thách của địa phương. Tuy nhiên, xã đã tìm giải pháp tháo gỡ dần những nút thắt trong từng tiêu chí. Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao của người dân, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy nên việc huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng NTM được mọi người tham gia nhiệt tình"; 100% đường giao thông đạt tiêu chí quy định phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân trên địa bàn xã Nga Hoàng.

 Sau 8 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Nga Hoàng đã huy động tổng kinh phí thực hiện hơn 120 tỉ đồng, trong đó có sự đóng góp của nhân dân hơn 5 tỉ đồng. Với phương châm" nhà nước và nhân dân cùng làm phong trào xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng, hiệu quả và đều khắp trong toàn xã. Trong việc riển khai chương trình xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay Nga Hoàng đã đầu tư bê tông hóa hơn 13 km đường liên xã, thôn, xóm, đường nội đồng; hệ thống kênh mương được sửa sang kiên cố, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân. Cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện. Thu nhập bình quân đạt 30,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11.7%.

nghong1

Có thể thấy, sự quan tâm của các cấp, ngành, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong nhân dân chính là tiền đề quan trọng để xã Nga Hoàng tạo ra nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ cán đích nông thôn mới theo đúng lộ trình trong năm 2018./.

Bài, ảnh: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)

Chiều 18/10 Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Yên Lập đã tổ chức Hội nghị thẩm tra, xét, kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập. Đồng chí Bùi Tiến Vỹ- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM huyện chủ trì hội nghị.

vy1

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Nga Hoàng đã tích cực tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong các tầng lớp nhân dân, huy động được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM. Trong 8 năm, huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới của xã đạt trên 120 tỷ đồng; Cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp. Đến nay hệ thống đường giao thông, kênh mương thủy lợi, điện - đường - trường - trạm được đảm bảo phục vụ nhu cầu của nhân dân.

vy2

Các đại biểu trong đoàn công tác kiểm tra một số công trình xây dựng trên địa bàn xã Nga Hoàng

Trong phát triển kinh tế địa phương, giá trị chăn nuôi, trồng trọt đều tăng, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo XDNTM huyện yêu cầu xã Nga Hoàng hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới./.

    Tin, ảnh: Hồng Vân - Vũ Trịnh ( Đài TT yên Lập)

Thực hiện chủ trương xóa bỏ vườn tạp, thay thế các loại cây có giá trị kinh tế thấp bằng cây ăn quả có múi, trong đó chủ yếu là cây bưởi, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về phát triển cây đặc sản bưởi Đoan Hùng và cây bưởi Diễn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Kế hoạch này đã được đông đảo người dân tích cực hưởng ứng và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế. Cùng với các địa phương khác trong toàn tỉnh, huyện Yên Lập đã có những chế độ ưu tiên khuyến khích, hỗ trợ phát triển mở rộng diện tích cây bưởi và coi đó là mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp của huyện.

mui1

Người dân trên địa bàn huyện tích cực cải tạo vườn tạp trồng bưởi Diễn

Tận dụng lợi thế diện tích đất vườn tạp, đất đồi rừng lớn, sau khi có kế hoạch của UBND tỉnh, huyện Yên Lập đã tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn trong toàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng bưởi, trong đó tập trung chính là cây bưởi Diễn. Quyết liệt triển khai các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện đối với phát triển cây bưởi, đến nay, tổng diện tích bưởi trên toàn huyện đạt 298,9 ha, tăng 59,4ha so với năm 2017, tăng 114,3% so với kế hoạch, trong đó diện tích cây bưởi Diễn là 245,3ha, tăng 55,8 ha so với năm 2017. Một số địa phương có diện tích trồng bưởi Diễn lớn như: Xuân Thủy 29,3ha, Đồng Thịnh 52,5ha…. Toàn huyện đã có 83,0ha cho thu hoạch với năng suất trung bình đạt 120 tạ/ha. Thực tế qua kiểm chứng những năm trở lại đây cho thấy, bưởi Diễn từ năm thứ 5 trở đi cho chất lượng tốt, độ ngọt, mát, mùi vị thơm ngon không thua kém bưởi ở các vùng khác giá cả ổn định, trung bình từ 10.000 đến 20.000 đồng/quả. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã có thu nhập ổn định từ 50 - 200 triệu đồng/năm, góp phần tích cực vào việc thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số như huyện miền núi Yên Lập.

mui2

Mô hình trồng bưởi Diễn mang lại hiểu quả kinh tế cao tại xã Xuân Thủy

Tuy nhiên, cùng với những kết quả đạt được ban đầu, việc phát triển cây bưởi Diễn trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế nhất định như: thiếu những mô hình sản xuất lớn, liên kết giữa các hộ trồng bưởi trong sản xuất kinh doanh; việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới còn chậm; người nông dân thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật trong trồng và chăm sóc, đặc biệt là cách phòng trừ sâu bệnh, chưa chú trọng vào đầu tư thâm canh, sản xuất hàng hóa; nguồn cây giống chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân….

Trước thực tế trên, UBND huyện đã tích cực đề ra các giải pháp nhằm mở rộng quy mô, tăng năng suất, sản lượng, chất lượng cây bưởi Diễn. Trong đó, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân, khuyến khích cải tạo vườn tạp, dồn điền đổi thửa để tăng quy mô, hình thành các vùng chuyên canh; chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc hiệu quả; ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến tạo điều kiện cho người dân áp dụng vào việc chăm sóc, thu hái, bảo quản theo tiêu chuẩn VietGap; tổ chức các lớp đào tạo, dạy nghề về trồng cây ăn quả; hình thành các hợp tác xã thực hiện dịch vụ sản xuất về giống, vật tư, phân bón, bảo vệ thực vật tạo sự gắn kết chặt chẽ góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Phát triển cây bưởi Diễn, đã và đang khẳng định được vai trò, vị thế, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của huyện. Trong thời gian tới, UBND huyện cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo các phòng ban, đơn vị chuyên môn, các xã, thị trấn mở rộng diện tích bưởi Diễn theo đúng quy hoạch. Tránh phát triển ồ ạt để đảm bảo chất lượng sản phẩm, khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Từ đó tiến tới phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao đời sống cho người nông dân./.

T/h: Nguyễn Tình (Văn phòng HĐND&UBND huyện)

Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đa dạng hóa, những năm gần đây nhiều hộ dân xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập đã mạnh dạn đưa các giống cây ăn quả có múi vào trồng cho thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, trong đó điển hình là các mô hình trồng bưởi Diễn.

Đến nay, nhiều người dân đã có thu nhập cao từ trồng bưởi diễn với hàng trăm triệu đồng/năm. Loại cây trồng này đã ngày càng thu hút được nhiều hộ gia đình tham gia và mở rộng diện tích. Theo chân đồng chí Chủ tịch Hội nông dân xã Phúc Khánh chúng tôi đến thăm vườn bưởi của gia đình ông Lê Anh Luyến ở khu Vông xã Phúc Khánh. Những ngày này Ông Luyến đang tất bật chăm sóc để chuẩn bị đến mùa thu hoạch. Ông Luyến chia sẻ: Trước kia đất vườn bỏ hoang, trồng ngô, khoai sắn thu nhập chẳng đáng là bao. Năm 2005  nhận thấy cây bưởi Diễn có giá trị kinh tế cao, có thể phù hợp với đất nơi đây ông đã đầu tư mua 165 cây bưởi Diễn về trồng. Nhờ sự học hỏi từ các mô hình và qua sách báo, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Sau 3 năm vườn bưởi cho thu hoạch. Thấy được hiệu quả từ cây bưởi diễn mang lại Ông nhân rộng trồng thêm, hiện nay vườn bưởi của gia đình ông có gần 400 cây. Mỗi một vụ bưởi cho thu lãi hơn 100 triệu đồng. Gia đình nhà ông Luyến chỉ là một trong số hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng bưởi cho hiệu quả kinh tế cao.

buoik1

    Ông Lê Văn Luyến Khu Vông 1 xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập đang chăm sóc vườn bưởi.

Thực hiện chủ trương xóa bỏ vườn tạp, những năm gần đây nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Phúc Khánh đã mạnh dạn trồng giống cây bưởi Diễn. Hộ ít có vài chục gốc, hộ nhiều có từ 100 gốc trở lên. Nhờ việc thâm canh, chăm sóc cây bưởi đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên năng suất tăng cao, bưởi đều quả, mẫu mã đẹp. Nhiều vườn bưởi đã trở thành tài sản lớn của các gia đình với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.  Ông Lê Hồng Châu- Khu Vông 1 xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập một trong những người tiên phong trồng bưởi diễn chia sẻ" Tôi trồng cây bưởi diễn năm nay năm thứ 15, tôi  thấy hiệu quả kinh tế so với các loại hoa màu khác ngô khoai sắn gấp mấy lần. Bưởi diễn của gia đình thơm ngon chất lượng nên cũng không phải lo đầu ra, có thương lái ở Hà Nội lên mua cả vườn"

buoik2

Vườn bưởi 15 năm của gia đình Ông Lê Hồng Châu- Xã Phúc Khánh, mỗi vụ cho thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây bưởi mang lại, cấp ủy, chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động và tổ chức cho các hộ nông dân trong xã có điều kiện về đất đai, lao động đi học tập kinh nghiệm mạnh dạn chuyển đổi, mở rộng diện tích trồng bưởi và một số loại cây ăn quả khác. Cùng với đó, xã đã mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởiđồng thời tìm đầu mối tiêu thụ, phát triển cây bưởi Diễn thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cho nguồn thu nhập ổn định, tạo sự phát triển bền vững cho người dân.  Ông Hoàng Văn Toàn - Chủ tịch Hội nông dân xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập cho biết "Hội nông dân chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con nông dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi giống cây trồng, chọn cây bưởi là cây mũi nhọn để phát triển kinh tế. Cho đến nay diện tích trồng cây bưởi trên địa bàn  xã Phúc Khánh tăng cao trên 50 ha, đã có trên 30 ha cây cho sản phẩm. Hi vọng với việc nhân rộng mô hình trồng bưởi diễn sẽ giúp bà con xóa đói giám nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng"

Phát triển mô hình trồng bưởi Diễn trên địa bàn xã Phúc Khánh đã có những kết quả bước đầu rất tích cực. Đây được coi là hướng đi mới, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của người dân nơi đây./.

Bài, ảnh:  Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)

Ngày 10-9, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  đã về kiểm tra tiến độ một số công trình, thuộc Dự án Hồ chứa nước Ngòi Giành trên địạ bàn xã Trung Sơn, huyện Yên Lập. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan; lãnh đạo huyện Yên Lập có đồng chí Hà Đức Quảng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Việt Hùng - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng  Tài nguyên & Môi trường, phòng Kinh tế - Hại tầng

Dự án Hồ chứa nước Ngòi Giành tại địa bàn huyện Yên Lập được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 3  năm 2017 với các hạng mục như hồ chứa, đập chính, đập phụ, tràn xả lũ, đường ống cấp nước chính, đường vận hành, khu quản lý, hệ thống điện…Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng, sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo cấp nguồn nước tưới cho gần 7.700ha đất canh tác, cấp nước sinh hoạt cho khoảng 160.000 người, cung cấp nước nuôi trồng thủy sản và một số hồ chứa vừa và nhỏ hiện còn thiếu nước trong khu vực; góp phần ngăn chặn, giảm thiểu lũ ống, lũ quét, giảm lũ vùng hạ lưu, ổn định đời sống cho nhân dân. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 đến năm 2021.

dap1

dap2

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải Phó Chủ tịch UBND tỉnh  và đoàn công tác kiểm tra vị trí xây dựng điểm tái định cư cho người dân ở khu Dùng, xã Trung Sơn thuộc Dự án Hồ chứa nước Ngòi Giành

Tại các điểm kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải lưu ý các đơn vị cần phải nâng cao chất lượng khảo sát các công trình, hạng mục, tính toán để có phương án ngay từ đầu, tránh ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Trước đề xuất về việc điều chỉnh vị trí tuyến đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GTVT, Sở KH&ĐT phối hợp cùng Sở NN&PTNT tính toán phương án tối ưu nhất, vừa phải đảm bảo tiến độ dự án, nhưng cũng phải đảm bảo kỹ thuật và quản lý đầu tư về sau. Kiểm tra vị trí xây dựng điểm tái định cư khu Dùng, là 1 trong 3 điểm tái định cư của dự án, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và huyện Yên Lập cần phối hợp, khảo sát kỹ phương án xây dựng hạ tầng, đảm bảo đường giao thông, điện, nước sinh hoạt cho người dân. Đặc biệt, phải tính toán đến ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sạt lở đất trong mùa mưa bão, đảm bảo điều kiện sống, canh tác, phong tục tập quán phù hợp cho người dân, để người dân có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ. Đối với 2 điểm tái định cư còn lại, các sở, ngành, huyện và đơn vị liên quan cũng phải khảo sát, lên phương án, đảm bảo đáp ứng tái định cư, ổn định cuộc sống của người dân./.

                              Thực hiện: Xuân Đôn (Đài TT Yên Lập)

Vừa qua, BQL dự án đầu tư xây dựng huyện tổ chức lễ mở thầu gói thầu số 1, thi công xây dựng công trình cải tạo, sửa chữa tuyến đường từ tràn Dích đến tràn Đồng Măng xã Trung Sơn. Đồng chí Bùi Tiến Vỹ, Ủy viên, BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo.

 Thau1

Toàn cảnh buổi lễ mở thầu

Công trình cải tạo, sửa chữa tuyến đường từ tràn Dích đến tràn Đồng Măng xã Trung Sơn, là công trình giao thông nông thôn cấp IV, có tổng chiều dài tuyến gần 4000 m với tổng dự toán được duyệt  gần 15 tỷ đồng.

                                                 T/h: Bích Thọ - Vũ Trịnh( Đài TT Yên Lập)

 Là người cựu chiến binh mang trên mình chất độc da cam, sức khỏe không được tốt. Nhưng khi xã Ngọc Lập vận động nhân dân hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi theo tiêu chí nông thôn mới; biết là tấc đất tấc vàng nhưng ông Nguyễn Đức Hữu - Khu Thống Nhất 3 xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập đã động viên gia đình tự nguyện hiến trên 7.000m2 đất vườn đồi cùng tài sản cây cối hoa màu trên đất cho xã mở rộng đường giao thông liên thôn.  

 

Không chỉ hiến đất làm đường ông Hữu cùng bà con trong khu tự nguyện đóng góp nhiều ngày công lao động thu dọn cây cối hoa màu, tạo điều kiện cho đơn vị  thi công công trình hoàn thành trước kế hoạch; ông Nguyễn Đức Hữu, khu Thống Nhất 3 xã Ngọc Lập chia sẻ: Sau khi có chủ trương xây dựng NTM tôi thấy đường làng ở đây quá hẹp, do sự vận động của lãng đạo địa phương tôi đến UBND đăng ký hiến đất để mở rộng tuyến đường cho bà con đi lại được thuận tiện, dễ dàng.

Guong1

Ông Nguyễn Đức Hữu, khu Thống Nhất 3 xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập

Là người trực tiếp sinh hoạt tại nơi dân cư, ông Đinh Công Giáo - Bí thư chi bộ khu Thống Nhất 3, xã Ngọc Lập cho biết: Ông Hữu là gia đình có hoàn cảnh khó khăn 2 bố con bị phơi nhiễm chất độc  da cam, sức khỏe yếu, nhưng không vì thế mà ông ỷ nại vào tập thể. Ông luôn động viên gia đình con cháu gương mẫu chấp hành tốt những quy định của làng, của xã. Tiêu biểu là việc hiến đất để làm đường ông là người thực hiện đầu tiên của khu dân cư, từ đó một số hộ gia đình có con đường đi qua họ cũng làm theo, tự nguyện hiến đất, chặt cây cối, phá tường rào để mở rộng con đường làng.

Việc hiến đất và tài sản cây cối hoa màu trên đất có trị giá hàng trăm triệu đồng của ông Nguyễn Đức Hữu, khu Thống Nhất 3 xã Ngọc Lập đã lan tỏa đến mọi người dân trong thôn, trong xã noi theo góp công góp của để cùng địa phương thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Theo báo cáo của UBND xã Ngọc Lập từ khi triển khai kế hoạch xây dựng các công trình, đảm bảo các tiêu chí nông thôn mới đã có 326 hộ hiến gần 62 nghìn mét vuông đất để xây dựng nhà văn hóa khu và mở rộng đường liên thôn, liên xã. Bà Đinh Thị Huân - Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền vận động và đã được nhân dân đồng tình ủng hộ do vậy rất nhiều gia đình ủng hộ đất, tài sản cây cối hoa lợi và các công trình trên đất giúp cho xã triển khai các công trình công cộng được thuận lợi, tiêu biểu việc hiến nhiều đất đai làm đường giao thông như gia đình ông Nguyễn Đức Hữu.

Guong2

 Con đường khang trang được xây dựng trên phần đất hiến tặng của gia đình ông Nguyễn Đức Hữu -Khu thống nhất 3, xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập.

Với những việc làm đầy ý nghĩa và hiệu quả trong phong trào xây dựng NTM, vừa qua ông Nguyễn Đức Hữu, khu Thống Nhất 3, xã Ngọc Lập đã được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua Ái quốc./.

                                         Bài, ảnh: Bích Thọ - Xuân Đôn (Đài TT Yên Lập)

Bản đồ hành chính

Mật ong nguyên chấtCung cấp sỉ và lẻ mật ong nguyên chất ở TPHCM, bảm đảm 100% từ thiên nhiênThay mặt kính Ipad Thay mặt kính Ipad giá rẻ nhất TP. HCM, lấy liền có bảo hànhThay mặt kính Samsung Thay mặt kính Samsung giá rẻ nhất TP. HCM, lấy liền có bảo hànhthay mat kinh Iphone Thay mặt kính Iphone giá rẻ nhất TP. HCM, lấy liền có bảo hành Thay mặt kính Iphone 6S Thay mặt kính Iphone 6S giá rẻ nhất TP. HCM, đặc biệt chờ lấy liền. Nhận thay mắt kính Iphone 6S cho các cửa hàng Cọc khoan nhồi Nền Móng Đất Phương Nam chuyên thi công cọc khoan nhồi mini với phương pháp và thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Gọi ngay 0919 49 8080Phụ kiện nhà bếp Phụ kiện nhà bếp bằng Inox 304 do Hòa Bình Glass sản xuất và phân phối giúp cho các bà nội trợ nhanh chóng giải quyết vấn đề dầu mỡ vì dễ lau chùi, tiện lợi và nhanh chóngGương soi Gương soi phòng tắm do Hòa Bình Glass sản xuất từ nguyên liệu kính Guardian của Mỹ với nhiều mẫu mã phong phúPhụ kiện phòng tắm Hobig chuyên sản xuất và phân phối phụ kiện phòng tắm, liên hệ để có bảng giá sỉ phụ kiện phòng tắm phù hợp cho mọi nhàPhụ kiện nhà bếp Hòa Bình Glass chuyển sản xuất và phân phối phụ kiện nhà bếp. Liên hệ để có bảng giá phụ kiện nhà bếp cho đại lý gương soi Hòa Bình Glass chuyển sản xuất và phân phối gương soi trên toàn quốc. Liên hệ để có bảng giá gương soi cho đại lýthay mặt kính điện thoại thay mặt kính điện thoại giá rẻ nhất TP. HCM, đặc biệt chờ lấy liền và có bảo hành đầy đủthay mặt kính Iphone 6s Plus thay mặt kính Iphone 6s Plus giá rẻ nhất TP. HCM, đặc biệt chờ lấy liền và có bảo hành đầy đủ

hoa tươi

chuyên cung cấp hoa tươi ở tphcm

Đặt áo đá banh

Chuyên đặt quần áo đá banh ở TPHCM

Giày bóng đá fake 1

Cung cấp giày bóng đá fake 1 ở TPHCM

hat giong hoa

Cung cap hat giong hoa TPHCM - giao hạt giống hoa toàn quốc

kho lanh

Thiet ke va thi cong kho lanh tieu chuan Chau Au

Rèm nhựa PVC

Phân phối rèm nhựa PVC Extruflex của Pháp hạt giống sen miniBán hạt giống sen mini Nhật Bản quần áo đá banhLONI sport là shop quần áo đá banh ở TPHCM động cơ điện

motor 3 pha

motor 1 pha

yen lap7

Thư viện video

Thư viện phát thanh

phathanh1

Thư viện ảnh


tho


pmqlvb
logophutho1
qc4

NT
bn layykien
KHIEUNAI
lay y kien nhan dan
luat gia dinh

banner left

 

111