Thứ ba,
ngày 17 tháng 7 năm 2018

Xây dựng nông thôn mới

Trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tiêu chí số 2 về giao thông là một trong những tiêu chí khó ở các xã vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, nhờ được sự đồng lòng ủng hộ của người dân, tự nguyện hiến đất đai, hoa màu, vật kiến trúc trên đất cùng với sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước cứng hóa, bê tông hóa đường làng, ngõ xóm mà việc thực hiện tiêu chí này đối với xã Hưng Long, huyện Yên Lập đã không còn nhiều khó khăn.

THL

Tuyến đường từ khu Thiện 2, xã Hưng Long đi xã Xuân Thủy huyện Yên Lập đã được nhựa hóa phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới" gia đình ông Nguyễn Đình Bình, khu Thiện 2, xã Hưng Long là một trong những hộ tiêu biểu đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Năm 2014, khi có chủ trương mở rộng, làm đường cấp phối tuyến đường từ khu Thiện 2 đi xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập ông cùng 2 người con trai đã tự nguyện chặt cây cối, hoa màu vật kiến trúc để hiến đất làm đường. Đến cuối năm 2015, khi Nhà nước có chủ trương tiếp tục mở rộng và nhựa hóa tuyến đường ông lại tiếp tục hiến đất, chặt trên 100 cây keo đã 6 năm tuổi để giải phóng mặt bằng tạo điều kiện cho đơn vi thi công với tổng diện tích cả hai lần hiến đất trên 400m2. Ông Bình chia sẻ: "Trước đây người dân khu chúng tôi đi lại rất khó khăn, đặc biệt là nhà nông khi có nông sản bán việc vận chuyển rất vất vả nên ngay khi có chủ trương làm đường chúng tôi đã tự nguyện hiến đất cùng với Nhà nước làm đường. Đến nay đường xá đi lại thuận tiện có con lợn, con gà bán, xe ô tô vào đến tận sân, con cháu đi học cũng đỡ vất vả nên chúng tôi rất vui và yên tâm".

Tuyến đường từ khu Thiện 2, xã Hưng Long đi xã Xuân Thủy dài hơn 1km, trước đây nhỏ, hẹp đặc biệt là vào mùa mưa đường trơn trượt gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại, vận chuyển nông sản, hàng hóa. Được tuyên truyền, vận động, bà con Nhân dân trong khu đã hiểu chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đem lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân nên ai cũng đồng lòng ủng hộ, tự nguyện hiến đất với tổng diện tích trên 5000m2. Nhờ vậy việc thi công tuyến đường diễn ra thuận lợi và được đưa vào sử dụng trước thời gian dự kiến, tạo điều kiện cho người dân trong việc đi lại, phát triển sản xuất, giao lưu buôn bán hàng hóa... Có được kết quả đó, Ban công tác mặt trận khu dân cư giữ vai trò đặc biệt quan trọng là cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân. Công tác tuyên truyền vận động được quan tâm đưa lên hàng đầu. Ông Nguyễn Mạnh Thể - Trưởng khu Thiện 2, xã Hưng Long, huyện Yên Lập cho biết: "Khu dân cư chúng tôi đã tổ chức họp khu và phân công cho các thành viên ban công tác mặt trận, làm công tác tuyên truyền, vận động bà con trong khu phối kết hợp với các chi hội: Nông dân, phụ nữ, thanh niên, người cao tuổi đến từng nhà vận động hiến đất, hiến cây làm đường giao thông nông thôn mới. Đến nay 100% các tuyến đường trong khu đã hoàn thành việc cứng hóa, nhựa hóa, đường xá đi lại thuận tiện tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế của các hộ gia đình".

THL2

Đến nay 100% các tuyến đường liên xã và 95% các tuyến đường liên thôn

trên địa bàn xã Hưng Long đều đã được cứng hóa

Từ khu Thiện 2, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn đã được nhân rộng trên địa bàn toàn xã Hưng Long. Nhờ vậy, những con đường ý Đảng lòng dân đã ngày càng được nối dài thêm, đến nay 100% các tuyến đường liên xã đã được nhựa hóa và bê tông hóa; 95% các tuyến đường liên thôn, liên xóm được cứng hóa.

Một mùa xuân mới đang về, sắc đào tươi thắm hòa trong niềm vui hân hoan của Đảng bộ và Nhân dân xã Hưng Long, khi những ngày cuối năm 2016 vừa qua, xã đã đón bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Từ sự lãnh chỉ đạo sáng suốt của Đảng bộ cũng như sự nhất trí, đồng lòng của người dân, tin tưởng rằng Hưng Long sẽ tiếp tục phát huy và giữ vững những kết quả đã đạt được trở thành điểm sáng trong xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Yên Lập./.

Bài, ảnh: Nguyễn Tình - Xuân Đôn (Đài TT Yên Lập)

(Bài tham gia cuộc thi viết về "Xây dựng Nông thôn mới)