Thứ năm,
ngày 18 tháng 10 năm 2018

Xây dựng nông thôn mới

Cùng với các địa phương khác trong huyện, xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới. Nhiều hộ gia đình đã hiến đất, tài sản trên đất, xây dựng cơ sở hạ tầng, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018.

NLXDNTM

Bà con nhân dân khu Thống Nhất 1 xã Ngọc Lập tham gia làm đường giao thông nông thôn

Ngay sau khi xã vận động người dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác, ông Nguyễn Đức Hữu - Khu Thống Nhất 3 xã Ngọc Lập đã bàn với gia đình tự nguyện hiến một phần đất vườn và tài sản trên đất để mở rộng lòng đường và xây nhà văn hóa thôn, ông Hữu chia sẻ.

“Chính quyền địa phương đến gia đình vận động hiến đất để mở rộng đường giao thông, xây dựng nông thôn mới . Gia đình tôi đã hiến 8 nghìn m2 đất trong đó có cả cây lâm nghiệp; gia đình tôi  không đòi hỏi bồi thường gì cả, chỉ mong sao có con đường rộng rãi không chỉ cho mình tôi  mà cho cả bà con nông dân trong xã đi lại được dễ dàng, vận chuyển  vật tư nông nghiệp được thuận lợi hơn.”

Không chỉ gia đình ông Hữu còn nhiều gia đình khác trong khu Thống Nhất 1 và Thống Nhất 3 cũng theo ông hiến đất và công trình kiến trúc, trị giá hàng trăm triệu đồng để mở rộng gần 3km đường liên thôn từ 2m nay lên 4,5m. Ông Đinh Trung Kết, Bí thư chi bộ khu Thống Nhất 1, xã Ngọc Lập nói: “Để đảm bảo chương trình xây dựng đường giao thông nông thôn với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, nhà nước cung cấp cho chúng tôi vật liệu xi măng còn bà con nhân dân trong khu đóng góp ngày công, lao động và  những chỗ nào cần phải hiến đất thì  tuyên truyền vận động bà con nhân dân để hiến đất xây dựng nông thôn mới”

Trong giai đoạn 2011-2016 xã Ngọc Lập đã được đầu tư trên 8 tỷ 500 triệu  đồng xây dựng cơ sở hạ tầng như làm đường giao thông nông thôn, thuỷ lợi....ngoài ra xã còn chú trọng phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, phát triển các mô hình gia trại mang lại hiệu quả kinh tế cao,  nâng  giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác đạt trên 45 triệu đồng; thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/người/năm;  tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 20,47%. Đây là những kết quả quan trọng khẳng định thành quả sau hơn 5 năm xây dựng Nông thôn mới ở địa phương. Tuy nhiên trong quá trình triển khai xây dựng chương trình nông thôn mới xã Ngọc Lập còn gặp không ít những khó khăn. Bà Đinh Thị Huân, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lập cho biết.

“Trong chương trình xây dựng nông thôn mới xã Ngọc Lập còn 07 tiêu chí chưa đạt; khó khăn nhất là tiêu chí giao thông, bởi vì Ngọc Lập là một xã miền núi, các hộ dân cư sống rải rác, để làm đường đến tận thôn, bản là rất khó khăn cho nên chung tôi xin đề nghị Đảng và Nhà nước cần tiếp tục tăng nguồn kinh phí đầu tư cho những xã đặc biệt khó khăn như xã Ngọc Lập chúng tôi”.

Đến nay, Ngọc Lập đã hoàn thành 12/19 tiêu chí và đang tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu xây dựng xã Ngọc Lập đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2018./.

Bài, ảnh: Bích Thọ - Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)