Ngày 29 tháng 05 năm 2024

Biện pháp đảm bảo An toàn giao thông khi trời mưa, sương mù

      Thời tiết xấu (mưa bão, gió lớn, lũ lụt, giông sét, khói bụi, sương mù…) là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế xe máy, ô tô. Bởi tầm nhìn bị che khuất, gió lùa mạnh, đường trơn trượt… rất dễ dẫn đến những tai nạn giao thông, đặc biệt là đối với các tuyến đường đèo dốc, cong cua. Việc điều khiển phương tiện trong thời tiết xấu luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra rủi ro tai nạn giao thông do những nguyên nhân trên gây ra, vì:

      Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Lập tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng cực đoan, khó lường, mưa nhiều, sương mù; các đoạn đường cong cua, trơn trượt là những nguyên nhân gây ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông.

       Để đảm bảo an toàn giao thông, người tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết xấu cần thực hiện các biện pháp sau:

  1. Người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ so với bình thường, hạn chế phanh gấp, khi sử dụng phanh cần kết hợp cả phanh trước và phanh sau với lực bóp phanh tăng dần, cố gắng giữ tay lái thẳng, đánh lái thì phải nhả phanh, chú ý quan sát để xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ có thể xảy ra;
  2. Nên sử dụng áo mưa phù hợp và đúng cách để vẫn đội được mũ bảo hiểm phía ngoài và không bị cuốn vào bánh xe;
  3. Khi gặp sương mù, tài xế nên kiểm soát tốt tốc độ. Lái xe với vận tốc phù hợp để có thể kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh. Đặc biệt, tài xế nên bật đèn pha ở chế độ chiếu gần, bật đèn sương mù (nếu có) đồng thời hạ cửa sổ xe xuống thấp 1 chút để có thể nghe và quan sát tình hình diễn biến xung quanh và khởi động cần gạt nước. Lưu ý không nên bật đèn pha chiếu xa, nó không hề có tác dụng tốt cho tầm nhìn của tài xế trong điều kiện trời sương mù dày đặc, trái lại nó làm hạn chế tầm quan sát của người lái và khiến những xe đi ngược chiều bị chói mắt.
  4. Người điều khiển phương tiện khi lưu thông trên đường trong mùa mưa bão cần lưu ý không nên dừng xe, đỗ xe cạnh những cây to dễ xảy ra gãy, đổ, dễ gặp sét gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người điều khiển phương tiện. Khi lái xe trời mưa, với các tình huống cần đạp phanh nên chủ động giảm tốc độ, đạp phanh từ sớm, do trời mưa đường trơn nên quãng đường phanh thường dài hơn. Đặc biệt, đạp phanh sớm sẽ tránh được nguy hiểm khi phanh gấp, phanh đột ngột, bởi lái xe dưới mưa, phanh gấp dễ khiến lốp xe bị trượt dễ dẫn đến xe bị mất lái, đồng thời có thể làm người chạy sau không kịp xử lý./.

BAN ATGT HUYỆN YÊN LẬP

TIN LIÊN QUAN

Thông báo về việc cung ứng, giới thiệu lao động Việt Nam cho Thầu chính thi công, lắp đặt thiết bị các hạng mục công trình thuộc dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.


Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” cấp tỉnh năm 2024


Điện Lực Cẩm Khê (PC Phú Thọ) khuyến cáo một số cách đề phòng cháy trong sử dụng điện


Văn bản về việc cung cấp thông tin người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí


Những điển hình tiên tiến trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Yên Lập