Ngày 22 tháng 07 năm 2024

Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập – Cầu nối nhân đạo vì cộng đồng

Phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Yên Lập luôn đồng hành, sẻ chia kịp thời với những người yếu thế, người nghèo, tạo điều kiện giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập hiện có 24 cơ sở Hội trực thuộc, 139 tình nguyện viên CTĐ với hơn 9.000 hội viên. Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ huyện đã chủ động tham mưu đối với cấp ủy, chính quyền địa phương về các nhiệm vụ, kế hoạch và chương trình hành động nhân đạo. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội để tuyên truyền về những giá trị nhân đạo, từ thiện, truyền thống nhân ái của dân tộc, khơi dậy truyền thống  “Lá lành đùm lá rách”. Các phong trào của Hội đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với hội Chữ thập đỏ huyện trao quà hỗ trợ bão tối ngày 20/4/2024 tại xã Ngọc Lập, Ngọc Đồng

Hình thức hoạt động của các cấp Hội trên địa bàn ngày càng đa dạng, chuyển từ cứu trợ đột xuất theo mùa tiến tới hoạt động trợ giúp mang tính bền vững. Các cấp Hội đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, mô hình, hoạt động công tác Hội; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gặp sự cố đột xuất nghiêm trọng, bị thiệt hại do thiên tai, thảm họa. Phong trào “Tết nhân ái” xuân Giáp Thìn năm 2024, Hội Chữ thập đỏ, phối hợp vận động và trao được 3.737 suất quà với tổng trị giá 2.073.400.000 đồng cho các gia đình hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Nhằm tạo sinh kế bền vững góp phần giảm nghèo, từ đầu năm đến nay, huyện Hội đã mua mới 03 bê sinh sản trị giá 45 triệu đồng, chuyển giao 01 bê sinh sản trị giá 15 triệu đồng, hỗ trợ hội viên chăn nuôi nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống gia đình; khởi công và bàn giao 03 nhà nhân đạo cho 03 gia đình hộ nghèo, trị giá 200.000.000 đồng; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khởi công và bàn giao 01 nhà Đại đoàn kết, trị giá hỗ trợ trên 50.000.000 đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, các cấp Hội trong huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà choc các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam. Tiếp tục phối hợp với các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm duy trì hoạt động “Nồi cháo nghĩa tình”, “Bữa cơm miễn phí” cho các bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Y tế huyện.

Khám bệnh nhân đạo tại xã Xuân Thủy

Chương trình hiến máu tình nguyện, tổ chức khai mạc “Giọt máu Hồng hè” năm 2024 do Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức khai mạc tại huyện Yên Lập, toàn huyện đã tiếp nhận 397 đơn vị máu, qua đó hỗ trợ kịp thời các bệnh nhân nguy kịch, bệnh hiểm nghèo cần nguồn máu để chữa trị. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện của các cấp Hội đã góp phần tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện.

Trong thời gian qua, Hội đã tích cực vận động, kêu gọi và nhận được sự đồng hành tích cực từ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện góp phần vào chính sách An sinh xã hội tại địa phương. Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, thời gian tới, các cấp Hội CTĐ tiếp tục đoàn kết, khắc phục khó khăn thực hiện tốt công tác Hội. Trong đó, tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tập trung thực hiện tốt công tác vận động nguồn lực, đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, bám sát nhu cầu thực tiễn đời sống của nhân dân để có sự trợ giúp phù hợp, thiết thực hiệu quả”.

Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, các cấp Hội CTĐ đã góp phần vào việc đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động nhân đạo, chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn huyện, qua đó nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người yếu thế, người nghèo, đồng thời lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc về tinh thần “tương thân, tương ái”, sẻ chia yêu thương trong cộng đồng./.

Đinh Mạnh Hiền (Hội Chữ thập đỏ huyện)

TIN LIÊN QUAN

Khởi công nhà “Khăn quàng đỏ” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Đồng Thịnh


Hội Chữ thập đỏ khởi công xây dựng nhà nhân đạo


Công đoàn huyện Yên Lập tham gia Liên hoan “Vũ điệu công nhân, viên chức, lao động” tỉnh Phú Thọ lần thứ hai, năm 2024


Bế mạc giải bóng chuyền hơi chào mừng Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Yên Lập


Phòng chống bệnh bạch hầu