Ngày 22 tháng 07 năm 2024

Làm giàu từ mô hình nuôi bò sinh sản

Với đức tính cần cù, ham học hỏi và vươn lên làm giàu đã giúp gia đình chị Trần Thị Tý, ở khu 4, xã  Ngọc Đồng, huyện Yên Lập xây dựng thành công mô hình nuôi bò sinh sản và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Mô hình chăn nuôi bò của gia đình chị Trần Thị Tý cho thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm

Gia đình chị Trần Thị Tý bắt đầu bén duyên với nghề nuôi bò sinh sản từ năm 2010, lúc đầu, do chưa có vốn và chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên chị chỉ mua 2 con bò giống sinh sản về nuôi, sau 1 năm đầu tư chăm sóc 2 con bò đã sinh sản lứa bê đầu tiên. Nhận thấy nuôi bò sinh sản dễ chăm sóc, chi phí chăn nuôi ít, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, khi bò sinh bê cái chị đều giữ lại để làm giống và tìm mua những con bò sinh sản khỏe mạnh để mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện gia đình chị luôn duy trì từ 8 đến 10 con bò sinh sản.

Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn bò, chị còn trồng thêm cỏ voi – đây là nguồn thức ăn chính cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bò. Ngoài ra, để tăng cường lượng thức ăn cho đàn bò, chị đã đi thu mua rơm của các hộ khác trong khu về phơi khô dự trữ để bò ăn dần. Đồng thời chị mua cám gạo về trộn lẫn với cỏ voi để cho bò ăn.

Theo kinh nghiệm của chị Trần Thị Tý, để nuôi bò đạt hiệu quả kinh tế cao thì trước hết là thức ăn phải đầy đủ, chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, ấm vào mùa đông, thoáng mát về mùa hè, trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng cần chú ý đến khẩu phần ăn của bò, cần định kỳ tiêm phòng vaccin cho đàn bò.

Hiện nay, với gần 10 con bò sinh sản, mỗi năm suất bán từ 5 đến 8 bê con đã giúp gia đình chị thu nhập gần 100  triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ chi phí.

Với việc triển khai thành công mô hình nuôi bò sinh sản, gia đình chị Tý đã được Cấp ủy, Chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Đây thực sự là mô hình chăn nuôi hiệu quả, phù hợp với điều kiện chăm sóc của người dân. Đặc biệt là đã hình thành nền sản xuất nông nghiệp mang tính hàng hóa và phù hợp với cơ chế thị trường.

Nhận thấy được những lợi ích về kinh tế mà mô hình bò sinh sản mang lại, Hội Nông dân xã Ngọc Đồng đang triển khai tới các hộ nông dân trên địa bàn xã, qua đó nhằm giúp cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Ông Đinh Văn Hội, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Đồng cho biết: “Mô hình nuôi bò cái sinh sản của gia đình bà Trần Thị Tý đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, cũng như địa phương. Từ mô hình này, chúng tôi mong muốn có nhiều gia đình hội viên khác sẽ học tập mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương”.

Mô hình nuôi bò sinh sản của gia đình chị Trần Thị Tý, ở khu 4, xã Ngọc Đồng tuy không mới, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Mô hình này đang được nhiều hộ dân ở xã Ngọc Đồng nói riêng và huyện Yên Lập nói chung học tập làm theo.

Bài, ảnh: Bích Thọ (Trung tâm VH,TT,DL & TT huyện)

TIN LIÊN QUAN

Bế mạc giải bóng chuyền hơi chào mừng Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Yên Lập


Xã Nga Hoàng khai mạc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2024


Phòng Tư pháp huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại xã Xuân An


Yên Lập: Tặng quà các gia đình thân nhân liệt sỹ nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7


Câu chuyện: Việc chi tiêu của Bác Hồ