Ngày 24 tháng 06 năm 2024

Lễ cầu Đình Phục Cổ xã Minh Hòa năm 2023

Ngày 17/12 (tức ngày 05/11 năm Quý Mão), xã Minh Hòa tổ chức Lễ cầu Đình Phục Cổ năm 2023. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Lương – Ủy viên BTV Huyện ủy Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Đỗ Quốc Dân – Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; lãnh đạo xã Minh Hòa.

Lễ cầu Đình là một nghi lễ truyền thống của đồng bào người Mường xã Minh Hòa. Theo sử sách còn lưu lại, Đình Phục Cổ được nhân dân xã Minh Hòa xây dựng thờ Vua Quang Trung và Thất vị Đại Vương gồm: Nhị vị Đức ông thần Đại Vương; Chu Chúa đặc thần Đại Vương; Nhai Tằng thần Đại Vương; Nguyên Mệnh thần Đại Vương và Nhị Mẫu thần Vương, đều là những nhân vật trong lịch sử huyền thoại đã có công với nước, che chở bảo vệ dân làng.

Các đồng chí lãnh đạo huyện thắp hương tại chính điện, Đình Phục Cổ

Một số hình ảnh tại lễ cầu Đình

Để tưởng nhớ công ơn của vị Vua Quang Trung và các Đại thần, nhân dân xã Minh Hòa tổ chức Lễ cầu đình vào ngày 05/11 âm lịch hàng năm, các hoạt động diễn ra trong ngày gồm: Lễ tế thần; dâng hoa; cầu đình của 36 dòng họ trong xã và du khách thập phương; cầu các vị thánh thần phù hộ cho mưa thuận gió hoà, vạn vật sinh sôi tươi tốt, mùa màng đơm bông kết trái, nhân dân được ấm no hạnh phúc.

Các hoạt động thể dục thể thao

Sau Lễ cầu Đình, xã Minh Hòa đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao tại khu vực sân Đình như kéo co, bắn nỏ, bóng chuyền hơi nữ và môn bóng chuyền da nam, và nhiều trò chơi dân gian khác…./.

Xuân Đôn  (Trung tâm VH,TT,DL&TT huyện Yên Lập).