Ngày 12 tháng 04 năm 2024

“Người vác tù và” ở Khu Tân Tiến, xã Thượng Long, huyện Yên Lập

Với lòng yêu ngành, mến nghề cùng tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công việc, suốt 20 năm qua, được động viên, ủng hộ của gia đình, đồng đội và nhất là sự tin yêu, quý mến của Nhân dân đã giúp anh Trần Văn Lĩnh, Trưởng khu, Công an viên phụ trách khu Tân Tiến xã Thượng Long, huyện Yên Lập từng bước vượt qua khó khăn, không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT) tại địa phương, anh được bà con nơi đây gọi bằng cái tên yêu mến “Người vác tù và” ở Tân Tiến.

Sinh ra và lớn lên ở xã Thượng Long, một xã miền núi của huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Cũng như bao chàng trai xứ Mường, anh Trần Văn Lĩnh (sinh năm 1968) sau khi tốt nghiệp THPT tập trung phát triển kinh tế, xây dựng gia đình tại quê hương mình. Năm 2000, anh tham gia lực lượng Công an viên đến năm 2012 được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng khu dân cư. Trong quá trình công tác, bản thân anh luôn cố gắng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Những năm trước đây, xã Thượng Long, huyện Yên Lập là một trong những xã có tình hình ANTT diễn biến tương đối phức tạp. Với mong muốn đóng góp một phần công sức nhằm bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, anh Trần Văn Lĩnh đã tình nguyện tham gia vào lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Anh Lĩnh chia sẻ: “Bản thân tôi sinh ra và lớn lên ở đây cho nên tôi rất hiểu địa bàn, hiểu được những phong tục tập quán con người nơi đây, vì thế tôi chỉ muốn góp phần nhỏ bé của mình đảm bảo sự bình yên cho quê hương”

Anh Trần Văn Lĩnh, Trưởng khu dân cư, Công an viên khu Tân Tiến xã Thượng Long tích cực gặp gỡ bà con nhân dân trong khu tuyên truyền nhân dân thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Năm 2023, anh Trần Văn Lĩnh vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an có thành tích xuất sắc trong xây dựng lực lượng Công an xã, thị trấn.

Mỗi khi trên địa bàn xảy ra vụ việc liên quan đến ANTT, anh Trần Văn Lĩnh luôn có mặt kịp thời để giải quyết. Đến nay, khi Công an chính quy được bố trí tại địa bàn xã, anh chung tay cùng lực lượng Công an chính quy quản lý nhân, hộ khẩu; tuần tra, bám chắc địa bàn, nỗ lực hết mình không kể ngày, đêm để bảo đảm ANTT. Nhiều năm gắn bó với địa bàn, chứng kiến từng sự thay đổi của quê hương nơi mình sinh sống, với vai trò là Trưởng khu dân cư, Công an viên bán chuyên trách, anh Trần Văn Lĩnh đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương và lực lượng Công an xã tăng cường nắm người, nắm hộ cũng như triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con nhân dân. Khu Tân Tiến hiện có 138 hộ = 601 nhân khẩu, với 90% người dân trong khu là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Mường sống chủ yếu bằng nghề nông – lâm nghiệp nên công tác vận động, hòa giải luôn được anh Trần Văn Lĩnh đặc biệt chú trọng, nhờ đó thời gian qua tại khu Tân Tiến không xảy ra các vụ việc phức tạp phát sinh do những mâu thuẫn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đối với anh làm việc gì, ở vị trí nào cũng được, miễn là có ích cho người dân; với tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi và nhiệt tình trong công việc nên dù bất cứ tình huống nào anh cũng đều khéo léo xử lý hợp tình, hợp lý.

Thượng úy Triệu Đức Mạnh, Phó Trưởng Công an xã Thượng Long cho biết: Những việc làm thiết thực của đồng chí Trần Văn Lĩnh đã góp phần phát hiện, tố giác và cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng Công an xã chủ động phòng chống tội phạm, đem lại sự bình yên cho nhân dân. Mấy năm trở lại đây, tình hình an ninh trong khu Tân Tiến nói riêng và trên địa bàn xã Thượng Long nói chung được cải thiện đáng kể. Chúng tôi rất vui mừng khi có sự hỗ trợ giúp sức của đồng chí Trần Văn Lĩnh”

Với lợi thế là người con dân tộc Mường, am hiểu ngôn ngữ, phong tục của dân tộc mình cùng tình cảm anh dành cho mảnh đất này, anh luôn cố gắng mang tiếng nói, sự chân thành để cảm hóa, tuyên truyền bà con nắm rõ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chăm lo lao động sản xuất, cảnh giác với âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động các loại tội phạm. Đồng thời thuyết phục, vận động người dân tham gia tố giác tội phạm, thực hiện cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng khu dân cư ngày càng bình yên, ấm no.

Gần 20 năm anh tham gia lực lượng Công an bán chuyên trách ở xã, anh Trần Văn Lĩnh đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu sát cánh cùng lực lượng Công an chính quy tham gia triệt xoá nhiều tụ điểm đánh bạc, bắt xử lý nhiều đối tượng. Ngoài ra, anh đã trực tiếp tham gia cùng các lực lượng tuần tra giữ gìn an ninh trật tự, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm trật tự xã hội. Bên cạnh đó, anh cùng Tổ Đề án 06 ở khu dân cư trực tiếp hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử và dịch vụ công trực tuyến, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính Phủ; anh thường xuyên chủ động gặp gỡ, tiếp xúc với bà con nhân dân, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, từ đó tình hình tại xã Thượng Long luôn ổn định, không có vụ việc phức tạp phát sinh. Bà Dương Thị Hiền, khu Tân Tiến, xã Thượng Long cho biết : “Anh Trần Văn Lĩnh là người rất có trách nhiệm với khu chúng tôi, vừa là một trưởng khu gương mẫu nhiệt tình trong công việc đồng thời là người công an viên luôn làm việc có lợi cho dân, chúng tôi rất tin tưởng và ủng hộ anh Lĩnh”

Với những thành tích xuất sắc trong công tác, nhiều năm liền anh được các cấp, các ngành khen thưởng. Đặc biệt, năm 2023 anh Trần Văn Lĩnh vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong xây dựng  công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Dù cái “nghề” mà anh lựa chọn không mang lại được nguồn thu nhập chính cho gia đình, hàng ngày anh vẫn chăm chỉ lao động sản xuất, chăn nuôi, trồng rừng để phát triển kinh tế gia đình, nhưng anh lại coi đó là niềm vui, là trách nhiệm mà bản thân cần phấn đấu, cống hiến. Trong quá trình tham gia công tác, anh luôn nhận được sự chia sẻ, động viên, thấu hiểu từ vợ con và gia đình, sự tin cậy của bà con, sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội trong công tác, sự quan tâm, bồi dưỡng của cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo Công an huyện, đó là những động lực để anh tiếp tục nỗ lực cống hiến; 20 năm công tác, dù chế độ đãi ngộ, công cụ hỗ trợ và điều kiện làm việc còn nhiều hạn chế, nhưng anh cùng đội ngũ Công an viên bán chuyên trách trên địa bàn xã Thượng Long luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, thực sự trở thành những “cánh tay” nối dài của lực lượng Công an ở cơ sở, góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh trật tự, sự bình yên trên mỗi bản làng./.

Thực hiện: Đại úy Hà Huy Dương – Trưởng Công an xã Thượng Long, huyện Yên Lập

TIN LIÊN QUAN

Sinh hoạt chuyên môn giáo dục Mầm non cấp huyện


YÊN LẬP: HỌP BAN TỔ CHỨC HỘI THI NGHIỆP VỤ CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ NĂM 2024


Chương trình giao lưu” Bé với an toàn giao thông” tại Trường Mầm non Thượng Long


Đoàn công tác của huyện Yên Lập thăm Trại Văn hoá


Huyện Yên Lập dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng